Hồ sơ thiết kế biệt thự là gì?

Hồ sơ thiết kế biệt thự là một bộ gồm nhiều giấy tờ để diễn giải thông tin về căn biệt thự. Bao gồm về hình dáng, kích thước, các cấu tạo chi tiết, các thành phần bên trong của ngôi nhà, những thông tin mà căn cứ vào đó có thể tạo nên một công trình biệt thự hoàn chỉnh. Hồ sơ thiết kế của biệt thự, nhà cửa được ví như tấm bản đồ, giúp cho người thiết kế, thi công triển khai xây dựng, theo dõi giám sát đúng với định hướng thiết kế ban đầu.

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Vì sao nên cần hồ sơ thiết kế biệt thự?

Bạn có tự hỏi vì sao lại cần đến hồ sơ kiến trúc biệt thự không? Như chia sẻ cho bạn biết việc thiết kế kiến trúc biệt thự là gì rồi, vai trò của nó giống như bản đồ giúp chỉ đường, là cơ sở để đối chiếu việc các kiến trúc, thợ thi công đã làm đúng với định hướng ban đầu hay chưa.
Trước đây, việc xây dựng các công trình rất đơn giản không cần bản vẽ không cần tính toán chi tiết. Giờ đây, các công trình xây dựng luôn cần đến một bản thiết kế chỉnh chu, tính toán làm sao cho hợp phong thuỷ, hợp khoa học và theo phong cách riêng. Đặc biệt, với công trình biệt thự quy mô lớn thì thiết kế lại càng quan trọng. Thiếu đi sự tính toán, thiết kế không đồng nhất thì công năng sử dụng sẽ bớt đi, mức độ an toàn không được đảm bảo… Hồ sơ kiến trúc biệt thự vì thế cũng khẳng định được vai trò không thể thiếu của nó.

Hồ sơ thiết kế biệt thự gồm có những gì?

Ảnh phối cảnh 3D công trình kiến trúc

Bộ hồ sơ kiến trúc biệt thự sẽ bao gồm nhiều hạng mục, trong đó sẽ phải có hình ảnh phối cảnh 3D của công trình. Một mẫu thiết kế 3D thường sẽ có từ 2 đến 3 ảnh, được in màu trên chất liệu bìa cứng loại 1. Mỗi một ảnh sẽ cho người xem cái hình dung về các góc khác nhau của công trình, từ đó có hình dung bao quát nhất toàn bộ công trình cả về kiến trúc, vật liệu, nội ngoại thất…

Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà

Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và cao trình của một ngôi nhà cụ thể bao gồm:

– Mặt bàng tổng thể biệt thự:  bản vẽ này sẽ thể thể hiện quy hoạch tổng thể về vị trí các công trình và hệ thống cây xanh, đường xá, các lô đất. Trên mặt bằng tổng thể có các phân vị bắc nam giúp gia chủ định hướng cửa ra cổng và hướng cổng ra sân.

– Bản vẽ mặt bằng các tầng: Bản vẽ mặt bằng của các tầng sẽ giúp thể hiện vị trí và kích thước của các bức tường, các vách ngăn cầu thang, cách bố trí các phòng, đồ đạc, thiết bị và diện tích của phòng. Dựa trên bản vẽ mặt bằng, đội thi công sẽ biết mình cần phải làm gì, giúp công việc thi công diễn ra suôn sẻ và chính xác hơn.

Hồ sơ thiết kế biệt thự
ho-so-kien-truc-biet-thu

– Mặt đứng của công trình: Bản vẽ mặt đứng sẽ mô tả chi tiết kiến ​​trúc bên ngoài, vị trí và các kích thước chi tiết về cách trang trí của toàn bộ ngôi nhà.

– Bản vẽ mặt cắt: thể hiện chi tiết về cấu tạo các bộ phận bên trong ngôi nhà như: kích thước tường, cửa, sàn, mái, kích thước các tầng, vị trí, hình khối kiến ​​trúc nội thất của các phòng trong ngôi nhà.

Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái

– Mặt bằng chi tiết cầu thang, sảnh chính … và tất cả các bản vẽ kiến ​​trúc khác, mặt bằng chi tiết nhà bạt, mái, các tầng, các lớp kết cấu, vật liệu giúp bạn thư thái, hăng say thi công.

Hồ sơ thiết kế biệt thự
ho-so-thiet-ke-kien-truc-biet-thu

– Chi tiết về chính điện: Chi tiết về chính điện thể hiện cụ thể cách bài trí ngoại thất của công trình. Thông qua các chi tiết trang trí, người xem có thể hình dung được phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà.

Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh, sàn, cửa, cổng, hàng rào

Bản vẽ chi tiết cầu thang, toilet, sàn, cửa, cổng, hàng rào, thể hiện đầy đủ các kích thước, vật liệu, màu sắc… được chỉ định rõ ràng. Bản vẽ chi tiết cầu thang, toilet, sàn, cửa, cổng, hàng rào bao gồm:

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết cho khu vực cầu thang.

– Bản vẽ chi tiết cầu thang, tay vịn, cột.

– Mặt bằng chi tiết của phòng tắm nhà vệ sinh

– Bản vẽ mặt cắt – Mặt bằng trần.

– Phương án định vị cửa.

Hồ sơ thiết kế biệt thự
Hồ sơ kiến trúc biệt thự

Vai trò của hồ sơ thiết kế biệt thự

Đối với chủ đầu tư

Đối với chủ đầu tư công trình biệt thự thì đây là cơ sở để chủ đầu tư biết được công trình mà mình thiết kế nên có đúng với những yêu cầu ban đầu không. Đây cũng là tư liệu để chủ đầu tư giám sát được toàn bộ quá trình thi công, các chi tiết, các loại vật liệu đã được sử dụng đúng chưa, có bị sai lệch kích thước chỗ nào không…

Đối với đội ngũ thi công

Đối với đội ngũ thi công biệt thự, đây cũng là bản hướng dẫn để họ biết công việc mình phải làm là gì. Rà soát các công việc, khu vực, các loại nguyên vật liệu, các chi tiết cần xây dựng nên ra sao, theo thứ tự nào.

Thành phần của hồ sơ thiết kế biệt thự

Danh mục

Danh mục trong hồ sơ kiến trúc biệt thự thể hiện các danh mục có trong hồ sơ. Từ đây có thể kiểm tra được hồ sơ đã đầy đủ hay chưa, muốn tìm kiếm đến các hạng mục xây dựng cụ thể thì đi đến đâu, trang nào, mục nào.

Kiến trúc

Hồ sơ kiến trúc của công trình biệt thự sẽ đầy đủ:

 • Mặt bằng tầng trệt, các tầng và sân thượng của biệt thự
 • Mặt bằng chính, mặt tiền bên biệt thự
 • Bản vẽ mặt cắt chi tiết của biệt thự
 • Thực hiện chi tiết cho từng nhà vệ sinh
 • Thi công chi tiết cầu thang, lan can, ban công
 • Triển khai chi tiết từng phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ
 • Cửa ra vào, cửa sổ và cửa ra vào thực hiện chi tiết
 • Mặt bằng chi tiết các phòng, hàng hiên và sân trong
 • Phối cảnh kiến ​​trúc

Kết cấu

Hồ sơ thiết kế kết cấu trong một hồ sơ kiến trúc biệt thự sẽ bao gồm:

 • Vị trí mặt bằng, bố trí cọc (nếu có)
 • Định vị sơ đồ của lưới đăng
 • Phương án móng, dầm móng và bó móng
 • Chi tiết móng, dầm móng và bó móng
 • Mặt bằng và cấu trúc mái
 • Chi tiết mặt cắt, sàn, dầm và mái
 • chi tiết của cầu thang
 • sơ đồ mặt bằng sơn sàn

Điện

Hồ sơ điện của công trình biệt thự:

 • Sơ đồ hệ thống điện
 • Mặt bằng bố trí điện
 • Bố trí điện cầu thang, điện trang trí
 • Hệ thống báo động chống sét, camera quan sát, báo cháy

Nước

Hồ sơ nước của công trình bao gồm:

 • sơ đồ hệ thống nước
 • Chi tiết cấp thoát nước phòng tắm
 • Quy hoạch cấp thoát nước

Đơn giá dành cho hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự đẹp

Các công trình kiến trúc biệt thự đẹp ngày nay là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Kiến tạo nên một không gian sống riêng tư, ấm cúng và hạnh phúc cho chính ngôi nhà của mình.

Đơn gia cho hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự đẹp bạn có thể tham khảo. Thiết kế biệt thự hiện nay có nhiều phong cách khác nhau. Đơn giá cho dịch vụ thiết kế cao cấp, kèm xây dựng hồ sơ thường sẽ từ 190.000đ đến 250.000đ/m2 và có thể cao hơn.  Khách hàng chỉ việc lên ý tưởng đã có đơn vị hình dung, vẽ ngôi nhà và thực hiện các bước làm hồ sơ, thi công trọn gói. Chi phí thi công thường sẽ được tính riêng.

Tham khảo những bản hồ ѕơ thiết kế kiến trúc biệt thự hấp dẫn

Một số bản hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự đẹp, kết cấu khoa học, phong cách ấn tượng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về ngôi nhà của mình.

Xây dựng hồ sơ kiến trúc biệt thự là một giai đoạn quan trọng để hình thành nên ngôi nhà mơ ước của bạn. Hãy chọn đơn vị thiết kế đáng tin cậy, có kinh nghiệm như Hùng Nguyễn để cùng đồng hành trên chặng đường dài xây dựng tổ ấm của bạn nhé!